Tuesday, May 28, 2024
10.4 C
London

จริงหรือป่าว คนแปลก สร้างสรรค์ สิ่งใหม่ ได้ ดี

ใช่เลยครับ คนที่มีวิเคราะห์และมองโลกในแง่มุมที่แตกต่างมักจะสามารถเห็นโอกาสที่ไม่เป็นทางเลี่ยงได้มากขึ้น เขาอาจมองเห็นสิ่งที่คนอื่นพลาด และจะพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จากมุมมองนั้นๆ งานวิจัยมากมายได้เสนอเหตุผลว่าทำไมคนที่มีอยู่แต่ละคนอาจมีความสามารถในการสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่ดีกว่าคนทั่วไป เช่น การมีความเป็นผู้นำที่มีมุมมองสร้างสรรค์และความคิดที่ไม่เหมือนใคร การมีความเป็นผู้ที่รับผิดชอบและเชื่อมั่นในการทำสิ่งใหม่ๆ และการมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองต่อไป การสร้างสรรค์และนวัตกรรมมักจะต้องการความก้าวหน้าและความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ในการต่อยอดขึ้นไปอีกขั้น ดังนั้น คนที่มีแนวคิดและมุมมองที่ไม่เหมือนใครมักจะมีโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้มากขึ้นครับ!

จริงค่ะ ว่าคนแปลกมีโอกาสสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ดีกว่าคนทั่วไป มีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนข้อคิดนี้ ยกตัวอย่างเช่น:

 • งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอร์ริค ประเทศอังกฤษ พบว่า คนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง มักจะมีความแตกต่างจากคนทั่วไป ทั้งในด้านความคิด อารมณ์ และพฤติกรรม พวกเขามักจะเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ กล้าที่จะคิดนอกกรอบ และไม่กลัวที่จะเสี่ยง
 • งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่นอนหลับน้อย มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนทั่วไป อธิบายได้ว่า สมองที่พักผ่อนน้อย จะปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้มากกว่าสมองที่ทำงานหนัก
 • งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พบว่า คนที่เกิดมาเป็นซ้าย มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนทั่วไป อธิบายได้ว่า สมองซีกขวา ซึ่งควบคุมความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาได้ดีกว่าในคนถนัดซ้าย

อย่างไรก็ตาม ความแปลก ไม่ได้หมายความว่า แปลกประหลาด หรือ ผิดปกติ เสมอไป แต่หมายถึง ความแตกต่าง จากคนทั่วไป ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนแปลกเท่านั้น แต่ทุกคนสามารถพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้ เพียงแต่ต้องอาศัย แรงบันดาลใจ โอกาส และ การฝึกฝน

คนแปลก
คนแปลก

ตัวอย่างบุคคลที่มีชื่อเสียงที่โด่งดังจากความแปลกและความคิดสร้างสรรค์

 • อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อดัง เคยถูกไล่ออกจากโรงเรียน เพราะถูกมองว่าเป็นเด็กที่ไม่มีความคิดสร้างสรรค์
 • สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล เคยถูกไล่ออกจากบริษัทที่เขาร่วมก่อตั้งเอง เพราะความคิดสร้างสรรค์ของเขาไม่ตรงกับแนวทางของบริษัท
 • วินเซนต์ แวนโก๊ะ จิตรกรเอก ในสมัยที่เขายังมีชีวิตอยู่ ผลงานของเขาไม่เป็นที่ยอมรับจากสังคม แต่ปัจจุบัน ผลงานของเขามีราคาหลายพันล้านบาท

ดังนั้น ความแปลก จึงไม่ใช่สิ่งที่ควรถูกกีดกัน แต่ควรได้รับการสนับสนุน เพราะอาจนำไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคม

คนแปลก มักมีมุมมองที่แตกต่างจากคนทั่วไป ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะคิดสร้างสรรค์และริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ มากกว่า

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, สตีฟ จ๊อบส์, วินเซนต์ แวนโก๊ะ และ โมสาร์ท บุคคลผู้แปลก สร้างสรรค์ สิ่งใหม่

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์:

 • มุมมองที่แตกต่าง: ไอน์สไตน์ ไม่ได้คิดตามกรอบความคิดแบบเดิม ๆ เขาตั้งคำถามกับทฤษฎีทางฟิสิกส์ที่เป็นที่ยอมรับในสมัยนั้น และคิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพที่ปฏิวัติวงการฟิสิกส์
 • ความคิดสร้างสรรค์: ไอน์สไตน์ มีจินตนาการที่ล้ำเลิศ เขาสามารถคิดถึงแนวคิดที่คนอื่น ๆ นึกไม่ถึง ตัวอย่างเช่น เขาคิดว่าแรงโน้มถ่วงไม่ใช่แรง แต่เป็นความโค้งของกาลอวกาศ
 • ความกล้าหาญ: ไอน์สไตน์ ไม่กลัวที่จะเสี่ยงและลองทำสิ่งใหม่ ๆ เขาเผชิญกับการต่อต้านมากมายจากนักฟิสิกส์คนอื่น ๆ แต่เขายังคงมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ทฤษฎีของเขา
 • ผลงาน: ทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ เปลี่ยนแปลงความเข้าใจของเราเกี่ยวกับ จักรวาล นำไปสู่การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ใหม่ ๆ มากมาย และยังถูกนำไปใช้ในเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น ระบบ GPS

สตีฟ จ๊อบส์:

 • มุมมองที่แตกต่าง: จ๊อบส์ มองโลกในแง่มุมที่แตกต่างจากบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เขาเชื่อว่า เทคโนโลยีควรใช้งานง่ายและสวยงาม เขาออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติวงการเทคโนโลยี เช่น iPhone, iPad และ iPod
 • ความคิดสร้างสรรค์: จ๊อบส์ มีวิสัยทัศน์ที่ล้ำเลิศ เขาสามารถมองเห็นอนาคตของเทคโนโลยี และคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ก่อนที่พวกเขาจะรู้ตัว
 • ความกล้าหาญ: จ๊อบส์ ไม่กลัวที่จะท้าทายความคิดแบบเดิม ๆ เขาเสี่ยงที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ตัวอย่างเช่น เขาเป็นหนึ่งในคนแรก ๆ ที่เปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต
 • ผลงาน: จ๊อบส์ เปลี่ยนแปลงโลกด้วยผลิตภัณฑ์ของเขา เขาทำให้เทคโนโลยีเข้าถึงผู้คนทั่วไป และสร้างแรงบันดาลใจให้กับบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ให้คิดนอกกรอบ

วินเซนต์ แวนโก๊ะ:

 • มุมมองที่แตกต่าง: แวนโก๊ะ มองโลกในแบบที่แตกต่างจากศิลปินคนอื่น ๆ เขาใช้สีสันที่สดใสและเทคนิคการวาดภาพที่ไม่เหมือนใคร เพื่อแสดงอารมณ์และความรู้สึกของเขา
 • ความคิดสร้างสรรค์: แวนโก๊ะ มีจินตนาการที่ล้ำเลิศ เขาสามารถวาดภาพสิ่งที่เขาเห็นในแบบของเขาเอง ตัวอย่างเช่น ภาพวาดของเขา “The Starry Night” เป็นหนึ่งในภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลก
 • ความกล้าหาญ: แวนโก๊ะ ไม่กลัวที่จะแสดงออก เขาไม่แยแสกับคำวิพากษ์วิจารณ์ และยังคงวาดภาพในแบบของเขาเอง แม้ว่าเขาจะไม่ประสบความสำเร็จในตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่
 • ผลงาน: แวนโก๊ะ กลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่โด่งดังที่สุดในโลกหลังจากที่เขาเสียชีวิต ภาพวาดของเขา มีราคาหลายล้านดอลลาร์ และยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นต่อ ๆ ไป

โมสาร์ท:

 • มุมมองที่แตกต่าง: โมสาร์ท แต่งเพลงในแบบที่แตกต่างจากนักแต่งเพลงคนอื่น ๆ ในสมัยนั้น เขาใช้ทำนองที่ซับซ้อนและกลมกลืนที่ไพเราะ ซึ่งไม่เคย

Hot this week

เจ้าพ่อ วันที่ 28 พ.ค. 67 EP.11 ตอนที่ 11 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 เจ้าพ่อ ตอนที่ 11 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร เจ้าพ่อ...

ดั่งธรณี วันที่ 28 พ.ค. 67 EP.27 ตอนที่ 27 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 ดั่งธรณี ตอนที่ 27 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร ดั่งธรณี...

ดวงใจเจ้าป่า 28 พ.ค. 67 EP.27 ตอนที่ 27 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 ดวงใจเจ้าป่า ตอนที่ 27 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร ดวงใจเจ้าป่า...

ใจพิสุทธิ์ 26 พ.ค. 66 EP.7 ตอนที่ 7 วันที่ 26 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 26 /5/67 ใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 7 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร...

Topics

เจ้าพ่อ วันที่ 28 พ.ค. 67 EP.11 ตอนที่ 11 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 เจ้าพ่อ ตอนที่ 11 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร เจ้าพ่อ...

ดั่งธรณี วันที่ 28 พ.ค. 67 EP.27 ตอนที่ 27 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 ดั่งธรณี ตอนที่ 27 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร ดั่งธรณี...

ดวงใจเจ้าป่า 28 พ.ค. 67 EP.27 ตอนที่ 27 วันที่ 28 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 28/5/67 ดวงใจเจ้าป่า ตอนที่ 27 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร ดวงใจเจ้าป่า...

ใจพิสุทธิ์ 26 พ.ค. 66 EP.7 ตอนที่ 7 วันที่ 26 พฤษภาคม 2567

ดูละครย้อนหลัง 26 /5/67 ใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 7 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร...

Jueshi Zhan Hun (Peerless Battle Spirit) ประชันยุทธ์สะท้านฟ้า ตอนที่ 1-12 ซับไทย

Jueshi Zhan Hun (Peerless Battle Spirit) หรือ ประชันยุทธ์สะท้านฟ้า  ตอนที่...

Xian Ni (Renegade Immortal) ฝืนลิขิตฟ้าข้าขอเป็นเป็นเซียน ตอนที่ 1-38 ซับไทย

อนิเมะ Xian Ni (Renegade Immortal) จากนิยายจีนแนวกำลังภายในที่เขียนโดย Xu Lei นวนิยายเรื่องนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์...

เจ้าพ่อ วันที่ 6 มิ.ย. 67 EP.17 ตอนที่ 17 วันที่ 6 มิถุนายน 2567

ดูละครย้อนหลัง 6/6/67 เจ้าพ่อ ตอนที่ 17 ย้อนหลัง ล่าสุด ดูละคร เจ้าพ่อ...

Related Articles

Popular Categories

spot_imgspot_img
Skip to toolbar